Thứ Ba, 24 tháng 11, 2015

Thực phẩm họ đậu có thực sự tốt cho xương khớp?

Các loại thực phẩm họ nhà đậu như đậu xanh, đậu tương, đậu đen là nguồn thực phẩm ngon miệng và có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, những người mắc bệnh xương khớp cần chú ý về dinh dưỡng của thực phẩm họ đậu trong chế độ ăn uống của mình.

Lương y Nguyễn Thị Hường chia sẻ một số lưu ý về tác dụng không tốt của các thực phẩm họ đậu cho người mắc bệnh xương khớp như sau:

1. Đậu xanh


Đậu xanh chứa một lượng giá trị dinh dưỡng cao mà không chứa nhiều chất béo. Theo Đông y, những người có thân nhiệt tính hàn (như chân tay lạnh thiếu lực, lưng, chân đau nhức và đi ngoài phân lỏng…) không nên ăn đậu xanh vì không tốt cho sức khỏe.

đậu xanh có tính mát tốt cho sức khỏe
Người già và trẻ nhỏ nên hạn chế ăn nhiều đậu xanh.

Khi ăn đỗ xanh càng làm bệnh tình nặng thêm thậm chí còn làm đau bụng đi ngoài dẫn đến mất nước làm cho cơ bắp và đau nhức xương khớp, từ dạ dày yếu dẫn đến hệ thống tiêu hoá.

Người già, trẻ em và những người bị đau dạ dày, tụy yếu và lạnh không nên ăn nhiều chè đậu xanh.

Trong đậu xanh có chứa một số hàm lượng dinh dưỡng còn cao hơn thịt gà, nên trong thời gian ngắn khó tiêu hóa hết, dẫn đến đầy bụng và khó chịu. Hơn nữa đậu xanh thuộc loại thức ăn lạnh, vì vậy, sau khi ăn chè đậu xanh bệnh dễ bị tái phát.

2. Đậu tương

Đậu tương cũng được biết đến là thực phẩm có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là đối với phụ nữ mãn kinh. Đậu tương và các sản phẩm từ đậu tương có thể làm tăng cường estrogen trong cơ thể, tác động đến collagen trong da làm cho da đẹp hơn. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cho thấy, những người cao tuổi và những người mắc bệnh thận, thiếu máu thiếu sắt, bệnh gút, xơ cứng động mạch thì không nên thường xuyên sử dụng loại đậu này… bởi nó sẽ làm suy giảm chức năng thận, ảnh hưởng đến các chức năng tiêu hóa khác.

dinh dưỡng từ đậu tương
Không phải lúc nào đậu tương cũng tốt cho sức khỏe.

Đậu tương có chứa hàm lượng protein thực vật cao, khi vào cơ thể sẽ qua quá trình chuyển hóa và cuối cùng một phần lớn sẽ biến thành chất thải chứa nitơ và được thận bài tiết ra bên ngoài. Khi về già, chức năng bài tiết chất thải của thận bị suy giảm, nếu không chú ý đến việc ăn uống và ăn quá nhiều đậu phụ, nạp quá nhiều protein thực vật sẽ tăng chất thải chứa nitơ.

Điều này đồng nghĩa với việc gánh nặng của thận cũng tăng lên, chức năng thận tiếp tục suy giảm, ảnh hưởng đến sức khoẻ nói chung.

Ăn nhiều đậu tương cũng dẫn đến thiếu i-ốt bởi trong các hạt đậu tương có chứa một chất gọi là saponin, không chỉ có thể ngăn ngừa xơ vữa động mạch, mà còn thúc đẩy sự bài tiết của iốt trong cơ thể con người.

Vì vậy, uống sữa đậu nành trong một thời gian dài có thể dễ dàng dẫn đến thiếu hụt i-ốt và một số bệnh khác.

Kết luận:

Xét từ góc độ dinh dưỡng, các loại đỗ đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao vì thế chúng ta ăn vừa phải rất tốt cho sức khỏe. Tránh lạm dụng ăn quá nhiều dẫn đến phản tác dụng bởi các loại đậu cũng chứa nhiều chất phytate làm giảm hấp thu một số khoáng chất như sắt, kẽm, canxi khi dùng chung với các thức ăn chứa nhiều sắt, kẽm và canxi.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét