Thứ Tư, 4 tháng 11, 2015

Cách sử dụng thực phẩm cho người bị gai cột sống.

Bệnh gai cột sống sẽ có cảm giác đau đớn và hết sức khó chịu và là căn bệnh hay gặp ở những người lớn tuổi. Chữa bệnh gai cột sống rất quan trọng, nhưng chế độ ăn của người bị gai cột sống cũng cần được quan tâm.

Theo các bác sỹ chuyên khoa xương khớp, ngoài các phương pháp chữa trị gai cột sống như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu thì chế độ ăn uống dinh dưỡng rất quan trọng góp phần loại bỏ căn bệnh gai cột sống. Bài viết dưới đây sẽ giúp cho các bạn tìm hiểu kỹ hơn về bệnh gai cột sống và cách sử dụng các thực phẩm cho người bệnh gai cột sống.

Bệnh gai cột sống là gì?

Bệnh gai cột sống là sự phát triển thêm ra của xương trên thân đốt sống, dây chằng quanh khớp và cả đĩa sụn. Gai cột sống là một quá trình lão hóa tự nhiên và theo tuổi tác. Thường xảy ra ở vùng cổ và thắt lưng do hoạt động nhiều hơn các bộ phận xương khớp khác trên cơ thể nên gây thoái hóa cột sống cũng nhanh hơn. Vì thế, tỷ lệ nam giới bị vôi hóa cột sống nhiều hơn ở nữ giới vì đa phần đàn ông làm việc nặng nhọc hơn là phụ nữ.
Gai cột sống chỉ cảm nhận rõ rệt khi người bệnh hoạt động đi lại nhiều và giảm hẳn chứng đau nếu ngồi nghỉ ngơi. Ngoài ra, cơn đau nhức lưng, hay cổ sẽ lan xuống bả vai, cánh tay và cả phần chân làm bệnh nhân mệt mỏi, suy giảm chất lượng cuộc sống và công việc.

Vậy khi bị gai cột sống ăn gì thì tốt nhất?

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học sẽ làm giảm, ngăn ngừa được sự phát triển thêm ra của xương trên thân của đốt sống.
Người bị gai cột sống ăn gì là khoa học và lành mạnh?
Nhiều bệnh nhân cho rằng ngừng bổ sung canxi sẽ giúp gai không phát triển được! Và rằng những người ăn chay sẽ bị thiếu canxi dẫn tới loãng xương, gai cột sống!?

Câu trả lời là SAI. Bởi vì 90% canxi vào cơ thể đều thải ra ngoài qua đường phần và chỉ 10% được hấp thụ vào cơ thể. Trong khi một ngày cơ thể cần tới 1.200 mg canxi mà lượng thức ăn chúng ta sử dụng hàng ngày chỉ có thể đáp ứng được từ 400-500 mg canxi.

gai cột sống nên ăn gì
Người bị gai cột sống nên ăn gì ?

Do đó, các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin D, C, Omega 3 như rau xanh, tôm cua, cá hồi, các loại cá nhỏ để nguyên xương sẽ cung cấp một lượng canxi đáng kể, chống viêm, tiêu sưng cho bệnh nhân bị bệnh gai. Ngoài ra, các loại gia vị như tỏi, gừng và nghệ cũng rất tốt cho người bị xương khớp trong đó có bệnh gai cột sống. Chính chất phyto trong các loại gia vị này giúp chống viêm nhiễm, tăng hệ miễn dịch cho cơ thể người bệnh.
Bên cạnh đó, các loại thực phẩm chay từ sữa như bơ, phomat có chứa canxi dồi dào đồng thời ít độc hơn so với các nguồn thực phẩm từ thịt động vật; các loại rau xanh, trái cây cũng rất tốt cho người bị bệnh gai cột sống.
Nguồn: Sưu tầm.

Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng!

Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh, và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
Lương Y: Nguyễn Thị Hường
Điện thoại: 0902.184.389
Địa chỉ: Xóm 11 – Thôn Đồng Mít – Xã Đồng Tâm – Huyện Mỹ Đức – Hà Nội
Website: www.luongynguyenthihuong.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét