Thứ Ba, 17 tháng 11, 2015

Tác dụng chống thoái hóa khớp của quả bơ và đậu nành.

Quả bơ được xem là thức ăn ngon và một vị thuốc quý vì nó không chỉ thơm ngon mà quả bơ làm tăng tác dụng của các chất chống oxi hóa nên phòng ngừa được nhiều bệnh.
Quả bơ, có tên khoa học là Avocado (Persea americana) là một loại cây có xuất xứ từ Mêhicô và vùng Trung Mỹ. Các nhà nghiên cứu người Mỹ đã phân tích vì sao quả bơ ảnh hưởng lên sự hấp thu của các chất carotenoid từ thức ăn. Carotenoid là các chất chống oxy-hoá, đóng một vai trò quan trọng trong phòng ngừa bệnh mắt, ung thư và da chống lại tia cực tím.
Kết quả: quả bơ giúp hấp thu tốt hơn chất lutêin, alpha và bêta caroten từ rau xanh. Nếu thêm vào sốt cà chua, quả bơ làm tăng sự đồng hoá chất lycopen và bêta caroten của nước sốt này.

Quả bơ làm tăng tác dụng của các chất chống oxi hóa
(Ảnh minh họa: Internet)

Tác dụng chống thoái hóa khớp của quả bơ đậu nành.

Một công trình nghiên cứu về hiệu quả tác dụng của hợp chất “quả bơ + đậu nành” trên chứng thoái hoá khớp được thực hiện tai Viện Đại học Liege (Bỉ) do GS Yves Henrotin chủ trì. Bệnh thoái hoá khớp là một bệnh khá phổ biến, chiếm tỉ lệ 15% dân số và để lại dư chứng trầm trọng. Kết quả cho thấy hợp chất này kích thích sự tổng hợp các phân tử proteoglycane, thành phần cấu tạo chủ yếu của sụn.
Công trình nghiên cứu còn cho thấy tác dụng kháng viêm mạnh của hợp chất này. Hợp chất này làm giảm sự tổng hợp của 2 chất trung gian sinh học liên quan đến phản ứng kháng viêm, đó là Interleukin-6 (một loại cytokin) và Prostaglandin E2. Cuối cùng, các nhà nghiên cứu phát hiện hợp chất “Quả bơ+đậu nành” còn ức chế tác dụng thoái biến sụn của các tạo cốt bào (osteoblast) của xương sụn.
Quả bơ và đậu nành có tác dụng phòng chống bệnh thoái hóa khớp
(Ảnh minh họa: Internet)

Trong bệnh thoái hoá khớp, các tạo cốt bào định vị dưới sụn bị tổn thương, có một hoạt động hoàn toàn bất thường và sản sinh ra các chất trung gian có tác dụng phá huỷ sụn. Các proteoglycane có tác dụng bình thường hoá sự biến dưỡng của các tạo cốt bào của xương sụn, nên có thể làm chậm sự cứng khớp. Điều này có ý nghĩa rất quan trọng bởi vì sự cứng khớp xương làm giảm khả năng vận động mà hậu quả là làm tăng sự thoái biến mô.
Các nhà nghiên cứu thuộc Bệnh viện Cochin, Paris (Pháp) đã so sánh tác dụng của hợp chất “Quả bơ + Đậu nành” với placebo (giả dược) trên 164 b/n bị thoái hoá khớp trong thời gian 6 tháng . Kết quả cho thấy: trong nhóm được điều trị bằng hợp chất “Quả bơ+đậu nành”, triệu chứng đau thuyên giảm và chức năng khớp được cải thiện. Còn những b/n sử dụng thuốc kháng viêm không phải steroid thì triệu chứng đau giảm đi vào tháng thứ 2 nhưng sau đó vẫn đau dai dẳng.
Nguồn: Sưu tầm
Lưu ý: Những thông tin trên mang tính chất tham khảo, để việc điều trị bệnh của bạn có hiệu quả cao nhất bạn nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc trước khi áp dụng!

Để được tư vấn về sức khỏe tổng quát, sức khỏe về bệnh, và cách phòng tránh xin vui lòng liên hệ:
NHÀ THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN
Lương Y: Nguyễn Thị Hường
Điện thoại: 0902.184.389
Địa chỉ: Huyện Mỹ Đức – Hà Nội
Website: www.luongynguyenthihuong.com

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét